Ngày nay, giáo dục kỹ năng sử dụng internet an toàn trở thành một phần quan trọng trong giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Không chỉ tại các thành phố lớn, ngay cả các vùng quê, học sinh giờ đây dễ dàng có cơ hội để tiếp cận và sử dụng internet ngay từ khi còn nhỏ. Do đó, để trẻ có kỹ năng sử dụng internet an toàn là vấn đề được các bậc cha mẹ, thầy cô và nhà trường quan tâm. Đặc biệt trong đại dịch COVID-19, phần lớn thời gian các em học online tại nhà trên các thiết bị điện tử. Đây cũng là khoảng thời gian các báo cáo về việc trẻ bị lạm dụng, quấy rối và bắt nạt qua mạng gia tăng.

Những rủi ro tiềm ẩn khi trẻ thiếu kỹ năng an toàn khi sử dụng internet

Mạng Internet mang lại nhiều lợi ích và cơ hội lớn cho trẻ, từ cung cấp kiến thức và thông tin, thiết lập không gian giải trí, tăng cường tương tác xã hội, tạo môi trường chia sẻ kết nối… Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích cũng là vô vàn những rủi ro tiềm ẩn, từ việc sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tinh thần, hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng như: bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo, bị quấy rối trên mạng, nghiện game online, xem các nội dung không phù hợp, đối mặt với các thông tin sai lệch, hay thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng, bị lôi kéo tham gia những thử thách nguy hại đến tính mạng…
Hiện nay, các công ty bảo mật đã phát hiện nhiều mã độc, phần nhiều là liên quan đến các ứng dụng cho trẻ em. Những nội dung độc hại với trẻ được lồng ghép rất tinh vi. Nếu chỉ nhìn thoáng qua, bố mẹ sẽ chỉ thấy là con đang xem điện thoại, tivi, máy tính... từ đó mà mất đi sự cảnh giác. Những cái "tặc lưỡi" dễ dàng, những sự kiểm duyệt qua loa và cả sự thiếu hiểu biết của bố mẹ về thế giới mạng vô tình đã để con mình tiếp cận mỗi ngày với cái xấu mà không hay biết.
Bên cạnh đó, mạng Internet còn là mảnh đất "màu mỡ" để nhiều đối tượng lợi dụng truyền bá tư tưởng độc hại, tác động xấu đến nhận thức của các em. Đặc biệt, trong gần 2 năm vừa qua, đại dịch COVID-19 bùng phát khiến hoạt động học trực tuyến trở thành xu thế mới. Trong thời gian học sinh không thể đến trường vì dịch bệnh, các địa phương, cơ sở giáo dục, đào tạo đã tích cực triển khai việc dạy và học qua Internet. Trong quá trình triển khai, đã xảy ra hiện tượng kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học/phòng học trực tuyến, đăng tải nội dung xấu, phản cảm, phản giáo dục... đặc biệt có dấu hiệu lạm dụng, quấy rối, bắt nạt trẻ em, học sinh trên mạng; gây mất an toàn và tâm lý hoang mang cho người học, người dạy; ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.
Từ thực tế trên có thể thấy, những tác động và ảnh hưởng từ "thế giới ảo" đang ngày càng gia tăng và nguy hiểm. Trẻ em có thể là nạn nhân, người đón nhận, người tham gia hoặc người khởi xướng các hành vi có nguy cơ bị xâm hại trên Internet. Do đó, vấn đề đảm bảo an toàn không gian mạng và trang bị các kiến thức, kỹ năng cho trẻ trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.


Kỹ năng an toàn khi sử dụng internet – trang bị kỹ năng sống cần thiết cho
học sinh trong thời đại số|An toàn cho em