Giáo dục giới tính cho học sinh THCS cơ sở vốn được nói tới rất nhiều, ai cũng thừa nhận tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên, việc thực hiện các nội dung này trong các nhà trường hay trong chính từng gia đình vẫn còn nhiều ngại ngùng, gượng gạo. Tâm lý ngại và lo sợ nói những điều nhạy cảm, những điều tế nhị hay không biết bắt đầu với những nội dung nào khiến việc giáo dục giới tính trở lên đầy khó khăn. Tuy nhiên, giáo dục giới tính cho học sinh THCS khó mà không khó khi chúng ta tiếp cận nó một cách bàn bản theo từng nội dung cấp thiết cho mỗi đặc điểm độ tuổi khác nhau.
Những con số khiến cha mẹ và các nhà giáo dục phải suy ngẫm Theo Quỹ Dân số Liên hợp Quốc (UNFPA), Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất trong các nước Đông Nam Á, số ca nạo phá thai ở độ tuổi này chiếm hơn 20% các trường hợp phá thai.
Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Trần Thành Nam - Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên – ĐHQGHN chọn mẫu tại một số trường ở nội thành và ngoại thành Hà Nội, đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%.
Trước thực trạng trên chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận rằng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các chủ đề về tình dục xuất hiện tràn ngập từ các chương trình truyền hình, sách báo, truyện, mạng xã hội... và trẻ có nguy cơ tiếp xúc từ rất sớm mà cha mẹ và nhà trường khó có thể kiểm duyệt được. Do đó, cách tốt nhất là trang bị các kiến thức, kỹ năng để trẻ có được những lựa chọn, quyết định sáng suốt trong quá trình phát triển ở độ tuổi này. Giáo dục giới tính cho học sinh THCS đang diễn ra như thế nào?
Có ít nhiều những khoảng trống về kiến thức trong sách giáo khoa về vấn đề này, cụ thể là nói ít, nói tránh. Các chương trình về giáo dục giới tính và sức khoẻ sinh sản trong nhà trường chủ yếu được thực hiện dưới các buổi sinh hoạt chuyên đề toàn trường. Công tâm mà nói, với chừng 90 phút và hàng trăm học sinh, một buổi sinh hoạt chuyên đề không thể
hiệu quả trong việc trang bị kiến thức giáo dục giới tính toàn diện tới từng học sinh. Đồng thời, các chương trình chuyên sâu về giáo dục giới tính bám sát đặc điểm và vấn đề của từng độ tuổi còn rất ít ỏi và chưa lan toả được.
Làm thế nào để chuyện giáo dục giới tính cho học sinh THCS không còn khó Trước tiên chúng ta cần loại bỏ ngay suy nghĩ dạy trẻ về giáo dục giới tính là khiến trẻ tò mò
tự tìm hiểu và chẳng khác nào “vẽ đường cho hươu chạy”. Bởi suy nghĩ này thực sự đã lạc hậu. Với sự phát triển của Internet và điện thoại thông minh, trẻ đã tiếp cận các nội dung về giới tính và tình dục từ rất sớm. Trong xu thế tất yếu ấy, chúng ta cần thống nhất quan điểm rằng “Vẽ đường cho hươu chạy đúng” chắc chắn là tốt hơn là để “hươu lạc”.
Mỗi thầy cô cũng cần thay đổi nhận thức về vấn đề này. Chuyển từ tâm lý ngại nói, ngại chia sẻ, coi đó là vấn đề này nhạy cảm sang tâm lý coi nó như các chủ đề bình thường khác và chia sẻ với học sinh một cách tự nhiên. Bởi chỉ khi thầy cô không e ngại mới có thể truyền thái độ đó tới học sinh của mình. Chúng ta sẽ không thể kì vọng học sinh của mình thoải mái chia sẻ với chúng ta trong khi chúng ta còn ngại nói những điều đó tới các em. Về nội dung giáo dục, không khó để thầy cô có thể tìm các nguồn tài liệu về giáo dục giới tính của các tổ chức nước ngoài hay của các quốc gia phát triển trên thế giới. Căn cứ vào đặc điểm học sinh của mình, với thực tế những vấn đề nảy sinh ở độ tuổi các em cùng với những
tài liệu tìm được, chắc chắn các thầy cô sẽ lên được một chương trình giáo dục giới tính phù hợp cho học sinh của mình.
Với học sinh THCS, sẽ là cần thiết để trang bị cho học sinh những nội dung như:
- Các kiến thức cơ bản về tuổi dậy: những thay đổi về cơ thể, tâm lý, cảm xúc, mối quan hệ...
và cách thích ứng với những thay đổi và khủng hoảng thường gặp ở độ tuổi này
- Giúp các em học sinh nhận diện được những thay đổi trong cảm xúc giới tính của bản thân
khi bước vào buổi dậy thì và biết cách hành xử đúng với những cảm xúc này.
- Giúp các em biết cách phòng tránh nếu là nạn nhân của các hành vi tình dục lệch lạc.
- Có kiến thức về giới, giới tính và nhận dạng giới để từ đó hiểu bản thân và tôn trọng các
giới khác nhau
- Biết cách xây dựng “tình bạn” đẹp, một mối quan hệ lành mạnh cùng nhau phát triển.
- Có cái nhìn đúng về quan hệ tình dục, các hành vi tình dục và hệ quả của việc phát sinh
quan hệ tình dục ở độ tuổi này.

Để có một sức khoẻ tinh thần tốt, chỉ kỹ năng quản lý cảm xúc của học sinh là
chưa đủ|An toàn cho em